Nhà máy mía đường duy nhất ở Cà Mau ngừng thu mua mía

18/10/2014 | 2792 |
0 Đánh giá
(Kham pha) Bị phạt nặng về môi trường và liên tục làm ăn thua lỗ, nhà máy sản xuất mía đường duy nhất của tỉnh Cà Mau (nhà máy đường Thới Bình - Cà Mau) đã quyết định tạm ngưng thu mua và tới đây sẽ ngừng hẳn sản xuất…

Trao đổi với phóng viên chiều 17/10, ông Vưu Văn Út, Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Cà Mau (thuộc Công ty cổ phần mía đường Tây Nam, trụ sở ấp 1, xã Trí Lực, huyện Thới Bình, Cà Mau) cho biết: Sáng cùng ngày, Ban giám đốc nhà máy treo thông báo ngừng tiếp nhận nguyên liệu.

“Vài ngày tới, chúng tôi sẽ ngừng hẳn mọi hoạt động sản xuất sau khi chạy hết số nguyên liệu còn tồn đọng. Nhà máy chỉ hoạt động trở lại khi các ý kiến đề đạt của chúng tôi được các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương trả lời và phản hồi” – ông Út, nói.

Có mặt tại khuôn viên Công ty cổ phần Mía đường Cà Mau vào chiều cùng ngày, chúng tôi phát hiện hàng chục ghe tải thu mua mía nguyên liệu trong dân chầu chực dưới bến sông chờ bán mía. Trong khuôn viên công ty, nhiều nông hộ trồng mía mang đơn, nội dung nhờ chính quyền địa phương can thiệp để Công ty cổ phần Mía đường Cà Mau tiếp tục thu mua mía trong dân.

“Giá mua tại nhà máy là 800đ/kg mía loại 10 nhưng thương lái thu mua chỉ khoảng 600đ/kg thôi. Nếu nhà máy ngưng sản xuất và không thu mua mía nữa thì giá mua trong dân sẽ còn thấp hơn, người trồng mía như chúng tôi cầm chắc sẽ thua lỗ, không còn vốn tái sản xuất và trả nợ ngân hàng” – Ông Du Văn Ca, hộ đại diện cho hàng chục nông hộ trồng mía ở ấp 8, xã Trí Lực mang đơn đến tận nhà máy mía đường Cà Mau, lo lắng.

Cùng tâm trạng ấy, bà Huỳnh Thị Vân, có hơn 1 ha mía ở ấp 8 (xã Trí Lực) cho biết vào sáng cùng ngày, thương lái chạy vào tận nhà xin lại tiền đã đặt cọc mua mía của tôi và nói không thu mua nữa do Công ty cổ phần Mía đường Cà Mau ngưng tiếp nhận nguyên liệu. “Tôi đã thuê nhân công đốn mía và cho họ tạm ứng tiền trước rồi, giờ nói hổng mua biết bán mía ở đâu bây giờ?”.

Công ty cổ phần Mía đường Cà Mau đảm bảo việc thu mua trên 1.830ha mía của hơn 1.700 hộ dân ở Cà Mau và hộ dân vùng lân cận. Tháng 8/2011, Tổng Công ty cổ phần mía đường Tây Nam gửi công văn xin điều chỉnh hệ thống xử lí nước thải cho phù hợp với tình hình thực tế của nhà máy nhưng Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ tài nguyên và Môi trường không hồi âm.

Không nhận được phản hồi nào nên cuối năm 2011, Công ty cổ phần mía đường Cà Mau đầu tư xây dựng hệ thống xử lí nước thải công suất 180m3/ngày đêm (gấp khoảng 1,5 lần lưu lượng thực tế của nhà máy). Cho rằng xây dựng hệ thống xử lí thải không đúng với đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt nên Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt Công ty cổ phần Mía đường Cà Mau. Đến nay, tổng số tiền công ty này bị phạt trong 2 năm (năm 2013 và 2014) là hơn 600 triệu đồng.

Ông Lê Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết đã yêu cầu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Tây Nam gửi công văn khẩn cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ để nhờ can thiệp điều chỉnh lại đánh giá tác động môi trường sát với tình hình xả thải của công ty và gỡ rối bớt khó khăn tài chính vì bị phạt vi phạm môi trường.

Nắng Mới

------------------------------------------------------------

Đường Cát Trắng

www.DuongCatTrang.com

0938 033 396 (Mr. Tín)

 


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0938033396