TTC Sugar nhận khoản đầu tư 28 triệu USD từ quỹ đầu tư DEG

01/08/2019 | 201 |
0 Đánh giá

Khoản đầu tư 28 triệu USD của DEG nhằm mở rộng và phát triển mảng kinh doanh mía đường của công ty TTC Attapeu.

Ngày 26/07/2019, Công ty CP Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC Sugar - SBT) công bố việc DEG - một trong những tổ chức tài chính phát triển tên tuổi của châu Âu do Chính phủ Đức sở hữu - đầu tư chiến lược vào SBT 28 triệu USD, tương đương 649 tỷ đồng dưới dạng cổ phiếu ưu đãi cổ tức có quyền chuyển đổi. Giá mỗi cổ phiếu 30.000 đồng, cao hơn 84% so với giá thị trường của SBT vào ngày 25/7.

Cổ phiếu ưu đãi sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu một năm kể từ ngày phát hành. Thời gian ưu đãi cổ tức sẽ được kéo dài 6,5 năm, với mức cổ tức cố định là 5,5% một năm trong 1,5 năm đầu tiên, và các năm tiếp theo sẽ theo thỏa thuận giữa SBT và DEG. Toàn bộ số lượng cổ phiếu ưu đãi này sẽ không có quyền biểu quyết nhưng có thể được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông theo thỏa thuận giữa hai bên. Giá chuyển đổi sẽ do 2 bên quyết định tại thời điểm chuyển đổi và không vượt quá 38.000 đồng một cổ phiếu.

Theo đại diện SBT, khoản đầu tư này dự kiến giải ngân trong tháng 9/2019 và vốn điều lệ của SBT sẽ đạt hơn 6.084 tỷ đồng (tăng 3,7%). "Thương vụ huy động vốn quốc tế này của doanh nghiệp chứng minh được triển vọng ngành đường cũng như định hướng phát triển được đánh giá cao", đại diện này nói.

Số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư chiến lược vào mảng kinh doanh mía đường của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào mà SBT đã mua năm 2017 và đổi tên thành TTC Attapeu; cùng với chi phí đầu tư cho mục đích cơ giới hóa, mở rộng sản xuất đường organic tại nhà máy này. TTC Attapeu với công suất ép mía 7.500 tấn mía ngày, sản xuất ra 700 tấn đường một ngày cùng với vùng nguyên liệu nông trường với diện tích lên tới 7.000 ha tại tỉnh Attapeu, Lào.

Khoản đầu tư từ DEG sẽ góp phần lớn trong quá trình chuyển dịch cơ cấu vốn theo hướng dài hạn nhằm đảm bảo nguồn lực ổn định cho quá trình phát triển bền vững của SBT. Thành Thành Công cũng đã đặt chân sang Campuchia vào năm 2019 cho chiến lược chủ động vùng nguyên liệu tại khu vực Đông Dương lên đến 70.000 ha.

Mảng kinh doanh mía đường của TTC Attapeu được đánh giá nhiều triển vọng.

Mảng mía đường của TTC tại Lào sở hữu những lợi thế như vùng nguyên liệu tập trung, mía chữ đường cao, nguồn đất sạch có khả năng phát triển dòng sản phẩm đường organic với giá trị gia tăng cao để phục vụ phân khúc khách hàng cao cấp cũng như biên lợi nhuận tốt hơn so với những dòng sản phẩm khác; phù hợp với chiến lược tập trung phát triển diện tích mía đường hữu cơ giai đoạn 2018-2021 của công ty. Việc sáp nhập này trở thành mắt xích quan trọng để hoàn thiện chuỗi giá trị của SBT, giúp hạ giá thành, đa dạng hóa sản phẩm để cạnh tranh với đường Thái Lan.

TTC Attapeu hiện phát triển thành công vùng nguyên liệu đạt chuẩn organic đầu tiên tại Lào theo mô hình các cánh đồng mẫu lớn với diện tích gần 2.640 ha. Tháng 12/2018, những sản phẩm đường sạch đạt chuẩn organic đầu tiên đã được hoàn thiện và chính thức được xuất khẩu sang châu Âu. Công ty đã ký hợp đồng xuất 4.500 tấn đường organic sang châu Âu. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục tăng sản lượng đường organic phục vụ thị trường trong nước cũng như xuất khẩu để tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận.

Bên cạnh các cam kết về chỉ số tài chính như cấu trúc vốn, hệ số thanh khoản, chi trả cổ tức, khả năng sinh lời... SBT còn phải đáp ứng và tuân thủ các tiêu chuẩn phi tài chính khác. Trong quá trình đàm phán, DEG thực hiện thẩm định toàn bộ những thông tin phi tài chính liên quan đến quản trị, chuẩn mực công bố thông tin, môi trường, xã hội, cũng như sự đánh giá độc lập từ một bên thứ ba về mặt môi trường xã hội nhằm đáp ứng yêu cầu của DEG. Định kỳ, SBT phải có kế hoạch xây dựng, thực hiện và hoạt động theo những tiêu chuẩn về môi trường và xã hội của địa phương; bộ tiêu chuẩn hoạt động môi trường và xã hội của IFC; tiêu chuẩn lao động cơ bản của Tổ chức Lao động Thế giới...

"Đây vừa là một thách thức không nhỏ, nhưng đồng thời cũng chính là cơ hội để Công ty hướng tới và đáp ứng những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc đến năm 2030", đại diện Thành Thành Công nhấn mạnh.

DEG là định chế tài chính với chiến lược đầu tư vào các công ty tư nhân tại các thị trường mới nổi trong suốt 55 năm qua và cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho việc phát triển bền vững, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, cơ sở hạ tầng và dịch vụ tài chính. Sự gắn kết chặt chẽ giữa chiến lược đầu tư của DEG và SBT kỳ vọng sẽ giúp cho thương vụ đạt được những kết quả tích cực trong suốt quá trình hợp tác giữa 2 bên.

Vùng nguyên liệu sản xuất đường.

Trong năm 2018, tổng giá trị đầu tư của DEG là 8,4 tỷ euro, hiện diện rộng khắp châu Á, châu Phi, châu Mỹ La-tinh, châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông... DEG đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993 và đến nay đang quản lý danh mục hơn 100 triệu EUR. DEG xác định Việt Nam là thị trường quan trọng và có kế hoạch mở rộng một cách đáng kể hoạt động của mình tại thị trường này.

Tại kỳ cơ cấu danh mục VN30 tháng 7, SBT tiếp tục là doanh nghiệp mía đường duy nhất trong rổ. SBT vẫn thỏa mãn các điều kiện trong khâu sàng lọc bao gồm giá trị vốn hóa thuộc top 40 doanh nghiệp niêm yết trên HOSE với bình quân 12 tháng gần nhất đạt 9.657 tỷ đồng, thanh khoản cao và ổn định với khối lượng giao dịch bình quân đạt 3,05 triệu cổ phiếu một phiên, tỷ lệ free-float cao 50%, thỏa điều kiện 10% và tỷ suất vòng quay chứng khoán luôn lớn hơn hoặc bằng 0,05%.

Theo VNExpress

Bảo An

------------------------------------------------------------

Đường Cát Trắng

www.DuongCatTrang.com

0938 033 396 (Mr. Tín)

 


Tin tức liên quan

Bình luận